ภาพรวมการทำงาน Order Anywhere

          การทำงานของระบบ Order Anywhere มีลักษณะการทำงาน แบบ Client Server  มีเครื่องแม่ข่ายที่อยู่บนระบบ Colud ที่ใช้เครื่องแม่ข่ายหลายๆ เครื่องรวมกัน ในการประมวลผล ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ท ส่งข้อมูลมายังเครื่องลูกข่าย ที่เป็น สมาร์ทโฟน หรือ แทปเล็ต ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ แอนดรอยด์ เป็นตัวประมวลผลข้อมูล ถ้าพูดง่าย ก็คือ เราใช้มือถือสมาร์ทโฟน หรือ แทปเล็ต ในจัดการร้านอาหาร ผ่านอินเตอร์เน็ต ที่มีฐานข้อมูลของ Order Anywhere อยู่บนเครือข่ายนั่นเอง

          จากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่า ผู้ใช้ สามารถใช้สมาร์ทโฟน ในการรับ Order และพิมพ์ใบสั่งทำอาหาร ไปยังห้องครัว หรือ บาร์น้ำ ตามที่กำหนดไว้ ผ่านตัวกลางที่เรียกว่า Wifi Router (อุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต) ส่งข้อมูลไปประมวลผลที่เครื่องแม่ข่าย และพิมพ์ใบสั่งไปยังห้องครัว และ บาร์น้ำ จากนั้นเมื่อมีการเรียกเก็บเงิน พนักงานเก็บเงินจะเรียกข้อมูลโต๊ะที่เรียกเก็บเงิน โดยใช้แทปเล็ต ให้อ่านข้อมูลเครื่องแม่ข่ายมาประมวลผล และสั่งพิมพ์ใบเสร็จ เก็บเงินกับลูกค้า

          จากภาพรวมดังกล่าวข้างต้น เป็นขั้นตอนปกติโดยรวมที่เกิดขึ้นในธุรกิจร้าน แต่รายละเอียดและความสามารถของ Order Anywhere ที่เพิ่มเติมนอกเหนือจากนั้น มีดังต่อไปนี้

1. รับออร์เดอร์ สั่งทำอาหาร พิมพ์ใบสั่งไปยังห้องครัว และบาร์น้ำ
2. สามารถสร้างรายโปรด หรือ เมนูลัด หรือรายการอาหารที่ใช้บ่อยๆ เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน
3. สามารถใส่รายละเอียดเพิ่มเติมพิเศษจาก รายการสินค้าได้ เช่น ไม่ใช่ผงชูรส, ไม่เผ็ดมาก เป็นต้น
4. สามารถ ปรับปรุง/แก้ไข/เพิ่มเติม จำนวน และรายการได้ รวมถึงสามารถยกเลิกรายการได้
5. สามารถสั่งพิมพ์ใบอาหารใหม่ได้
6. สามารถตั้งค่ารายการอาหาร ที่จะสั่ง ให้พิมพ์ใบยังเครื่องพิมพ์ที่กำหนดได้ โดยผู้ใช้อาจ แบ่งประเภท หรือรายการอาหาร ที่ใช้เวลานานกว่าอาหารประเภทอื่น สั่งพิมพ์ใปยังห้องครัวอีกห้องหนึ่งให้ทำแยกกัน เช่น อาหารประเภท ทอด หรือ นึ่ง จะสั่งพิมพ์ไปยัง ห้องครัว2 (แผนกทอด) ส่วนรายการอื่นๆ อาจจะสั่งไปยัง ห้องครัว1 สำหรับรายการอาหารปกติก็ได้  โดยสามารถกำหนด ให้สั่งพิมพ์แยกกันได้ไม่จำกัดอุปกรณ์เชื่อมต่อ (โดยรายรายละเอียดดังสามารถแบ่งให้เหมาะสมตามขนาดของธุรกิจได้)
7. มีระบบสมาชิก และการให้ส่วนลด กับลูกค้า
8. สามารถแก้ไข รหัสอ้างอิงในระบบได้ เช่น หน่วยนับ,ประเภทอาหาร
9. สามารถให้ส่วนลดเป็น เปอร์เซนต์ส่วนลด หรือ ให้ส่วนลดแบ่งตามประเภทลูกค้าได้โดยแบ่ง ลูกค้าทั่วไป, ลูกค้าพิเศษ, ลูกค้าสมาชิก, เครือญาติ
10 สามารถกำหนด ส่วนลดเป็นเปอร์เซนต์ ตามรหัสลูกค้าได้
11. สามารถสร้างคูปองเป็นเงินส่วนลดได้
11. สามารถย้ายโต๊ะได้
12. สามารถยกเลิก หรือ สั่งพิมพ์ใบเสร็จใหม่ได้
13. สามารถคิดเงินรวมโต๊ะได้ เช่น ลูกค้านั่งกินอาหาร อยู่ที่โต๊ะ A1,A2,A5 และ V1 แต่ให้เก็บทั้งหมดที่โต๊ะ V1
14. มีระบบรายงานให้กับผู้บริหาร หรือเจ้าของเรียกดูได้ เช่น
      - รายงานจัดอันดับสินค้าขายดี
      - รายงานโต๊ะทำเงิน
      - รายงานขาย (รายละเอียดตามใบเสร็จ) กำหนดช่วงตาม วัน/เดือน/ปี และ พิมพ์ไปยังเครื่องพิมพ์ได้
      - รายงานสรุปยอดขาย (ตามวัน) กำหนดช่วงตาม วัน/เดือน/ปี และ พิมพ์ไปยังเครื่องพิมพ์ได้
15. มีระบบจัดการผู้ใช้งาน ตามระดับที่ต้องการได้

* หมายเหตุ แบบฟอร์ม ใบสั่งอาหาร และ ใบเสร็จรับเงิน สามารถสั่งให้ผู้ขายแก้ไขข้อความ รวมถึงใส่โลโก้ได้ ตามทีต้อง**

** สามารถแก้ไขได้ 2 ครั้ง  โดยรายละเอียดที่แก้ไขต้องมีเนื้อหาที่ระบบมีอยู่